Cách trồng và chăm sóc cây bàng đài loan

Cây bàng Đài Loan hay còn được gọi tên khác là  cây bàng lá nhỏ, cây tiểu diệp lãm nhân thụ là cây được trồng lấy bóng mát ở công viên, vỉa hè,…cây còn được trồng làm cây công trình, làm cây cảnh quan. Cây tạo cho không gian mát mẻ, cây còn có tác dụng lọc khí độc gây hại  làm cho bầu không khí trong lành. Cây  không chỉ được  trồng lấy bóng mát, mà  cây  giúp hút các khí độc  hại, thanh lọc không khí giúp trong lành hơn. . Vỏ và gỗ cây bàng Đài Loan còn  được sử dụng làm thuốc nhuộm. Ở Madagascar, vỏ và gỗ còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh kiết lỵ.

Đặc điểm cây bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan  là một  loại cây thân gỗ, cây thẳng đứng, cây có chiều cao từ 4m-20m, cành cây thẳng, mọc thành vòng, cành tạo thành từng tầng. Lá cây là lá  đơn, có kích thước nhỏ, nhỏ li ti, có màu xanh non, bóng nhẵn, mép nguyên, lá mọc dày đan xen vào nhau trông rất đẹp mắt.Hoa bàng Đài Loan  nhỏ li ti,, có màu trắng phớt xanh, hoa mọc thành chùm. Quả nhỏ, lúc còn nhỏ có màu xanh, có hình bầu dục, , lúc chín chuyển sang màu vàng cam. Rễ  cây thuộc nhóm rễ cọc, rễ cây đâm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng và khoáng từ đất bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

cay-bang-dai-loan
Hình ảnh cây bàng đài loan

Cách trồng và chăm sóc cây bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan là một loại cây ưa sáng, thích hợp trồng ở những loại đất giàu dinh dưỡng, màu mỡ, đất tơi xóp và thoát nước tốt. Cây được trồng  bằng hạt, trước lúc gieo  cần ngâm hạt, cắt cánh trước 24h. Rồi boe nước và mang hạt ra gieo. Trước khi gieo hạt ta có thể dùng phun chuồng hoai mục, vôi hoặc phân hữu cơ trộn đều đất rồi gieo. Sau đó lấy nước thường xuyên đến khi cây cao tầm 40- 50 cm thì đánh bầu ra trồng. kích thước hố trồng 40×40×50 cm. Trước khi trồng có thể bón một lượng nhỏ phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục rồi lấp một lớp đất xuống rồi đặt bầu cây lấp đất cố định cây.

Sau khi trồng cần tưới nước cho cây cho cây nhanh bén rễ và phát triển tốt. Thường xuyên tưới nước cho cây, lưu ý tưới lượng nước vừa phải tránh cây gặp ngập úng không cây sẽ chết. Khi cây sinh trưởng lớn cần bón phân thường xuyên cho cây 1 tháng/ lần, và cần bón nhiều vào thời kỳ trước ra hoa và sau thời kỳ ra hoa. Cây này thuộc loại cây không cần cắt tỉa thường xuyên, nhưng để tạo cảnh quan hay đường phố đẹp thì cần phải cắt tỉa cành nhánh, tôn tạo cảnh quan cho phù hợp.Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá héo, lá úa cần  phải cắt loại bỏ lá đấy ngay. Cây có hiện tượng rụng lá hoặc các cành cây có hiện tượng ải, gãy thì cần chăm sóc đặc biệt.

bang-dai-loan-11
Hình ảnh cây bàng đài loan

Sâu bệnh hại cây cây bàng Đài Loan

Để phòng trừ tốt sâu bệnh hại thì mọi người cần theo dõi, kiểm tra cây  thường xuyên để phát hiện các loại sâu hại lá và hại thân, quả để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Chăm sóc cây, vệ sinh đất trồng, dọn sạch cỏ, tiến hành vun xới đất thường xuyên để giúp mặt đất thông thoáng giúp cây phát triển tốt và tránh sâu bệnh hại.