Cách trồng và chăm sóc cây cam xã đoài

Cam Xã Đoài có nguồn gốc từ châu Phi, khoảng đầu thế kỷ 19 được mang đến Xã Đoài. Cam Xã Đoài một thương hiệu cam nổi tiếng mang tên ngôi làng mà nó hợp duyên, làng Xã Đoài. Thường được gọi là loại cam dành cho người giàu, giá bán so với loại cam khác cao hơn 10 lần. Đến mùa thường có thể không có cam để bán thường người ta phải đặt trước từ khi quả còn xanh. Giống cam này ngọt như mật, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc điểm cây cam xã đoài

Cam có vẻ ngoài bắt mắt. Quả tròn to, căng mọng, vỏ màu vàng óng.  Trên vỏ cam có nhiều túi tinh dầu nên khi bóc vỏ có mùi thơm đặc trưng. Sau khi bóc quả cam Xã Đoài dù đã rửa tay,mùi tinh dầu đó vẫn để lại ở tay.. Ruột cam màu vàng óng, thơm có màu mật ong rừng, ăn có vị ngọt mát, tan nhanh trong miệng, ăn xong vị ngọt đó được lưu lại trong cổ họng người ăn.. Để quả có ngon và có vị ngọt đặc trưng là chỉ khi được trồng trên đất Xã Đoài.

cay-cam-xa-doai
Hình ảnh cây cam xã đoài

Được  trồng vào 2 vụ, vụ thu( từ tháng 7 – 10 âm lịch) và vụ xuân từ ( tháng 1 – 3 âm lịch) hằng năm. Tốt nhất ở miềm trung ta nên trồng vào vụ thu để cây bén rễ và phát triển sớm tránh nắng hạn vào mùa hè năm sau.  Cây cho thu hoach từ tháng 10- hết  tháng 2 âm lịch. Mỗi năm cây cho khoảng 90 quả/ cây. Trọng lượng trung bình to 0,5kg/quả.

Cách trồng và chăm sóc cây cam xã đoài

Cam Xã Đoài thích hợp trồng trên loại đất giàu chất dinh dưỡng hoặc đất pha cát thoát nước tốt, nơi có nền đất cao vì cây không chịu được ngập úng. Trước  khi trồng cần dọn sạch cỏ và tàn dư cây bị bệnh. Cày đát tơi xốp, làm luống cao cho cây dễ thoát nước, Dùng phân chuồng hoai mục trộn với vôi để bón lót. Kích thước hố trồng 50×50×60 cm, khoảng cách giữa các cây là 3,5m. Trước khi trồng cần bỏ lớp nilon bên ngoài, sau đó đặt cây vào hố theo hướng thẳng đứng rồi lấp đất cố định cây. Sau đó tưới nước để cho cây nhanh bén rễ, ủ rơm rạ ủ mục xếp quanh gốc để giữ độ ẩm và tránh sâu bệnh hại xâm nhập.

cay-cam-xa-doai-
Hình ảnh cây cam xã đoài

Giai đoạn đầu cần cung cấp đủ nước cho cây. Khi trồng được 3 tháng dựa vào thời tiết khí hậu để điều chỉnh lượng nước cho từng giai đoạn của cây. Trước khi thu hoạch cần ngừng tưới nước trước 1 tháng. Tùy vào gia đoan phát triển và từng lại đất mà ta có thể điều chỉnh lượng phân bón phù hợp. Từ năm thứ nhất đến năm thứ 3 bón 0,1-0,3 kg đạm ure, 0,3-0,6 kg super lân, 0,1 kg đạm cho một cây tưới làm 4 lần. Từ năm thứ 3 trở đi dựa vào sản lượng của năm trước để bón phân. Kết hợp bón 10 – 20kg phân hữu cơ/gốc. Dựa theo tán cây để bón, cuốc rãnh sâu 5 – 10cm; rộng 10 – 20cm cách gốc 0,5 – 1m (tùy tán cây); cho phân vào, lấp đất lại và tưới nước.Khi cây giao tán nên dùng cuốc xúc nhẹ lớp đất xung quanh gốc theo hình chiếu của tán, cách gốc khoảng 50cm. Tưới đẫm nước rồi rải phân thẳng lên mặt liếp. Sau khi thu hoạch cần cắt tỉa các cành bị sâu bệnh, dọn sạch tàn dư cây bệnh và bón phân phục hồi cho cây.

Sâu bệnh hại cây cam xã đoài

Sâu vẽ bùa và sâu ăn lá thường gây hại ở giai đoạn cây ra lá non. Rầy mền và rầy chổng cánh chích hút nhựa lá non, đọt non và làm lây bệnh vàng lá Greening. Nhện đỏ bu chích hút bên ngoài vỏ trái non (1 – 2 tháng tuổi.Bệnh thối gốc chảy mủ: do nấm gây ra, bệnh làm thối vỏ thân ở gốc kể cả rễ cạn bên trên, có chảy mủ hôi. Thường xuyên theo dõi phát hiện sớm, để phòng chống bệnh.