Cách trồng và chăm sóc cây dạ yến thảo

Dạ yến thảo rủ chậu treo thường được dùng trang trí nhà ở, quán cafe, nhà hàng…là loài hoa  thích hợp trồng ở ban công là đẹp nhất.  Cây hoa dạ yên thảo hoa nở nhiều màu sắc đẹp,rủ có cành nhánh mềm mại rũ xuống quanh chậu treo. Hoa dạ yến thảo có nhiều ý nghĩa tròn tình bạn như một lời nhắc nhở “Bạn luôn trong trái tim tôi” Còn trong tình yêu thì dạ yến thảo thể hiện tình yêu hư ảo,mộng mơNhững người yêu thích hoa dạ yến thảo thường là những người có rất giàu tình cảm, ấm áp, là người bình tĩnh điềm đạm trong cuộc sống.

Đặc điểm cây hoa dạ yên thảo

Hoa dạ yên thảo có tên gọi khác: Yên thảo hoa, hoa dạ yến thảo, hoa dã yến thảo. Màu sắc đa dạng gồm trắng, hồng, đỏ… Cây dạ yên thảo là loại cây thân thảo, chiều cao trung bình của cây : 30 – 50 cm. Dạ Yến Thảo được chia thành 2 kiểu cây: -Dã Yên Thảo kép: Cây thân leo, hoa lớn, cánh kép với nhiều cánh, (đường kính của hoa có thể lên tới 13 cm. -Dã Yên Thảo đơn: cây bụi, có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh, đường kính của hoa khoảng 5 – 7.5 cm, dễ trồng và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ.. Dáng hoa phong phú, đa dạng. Dạ yên thảo là loại cây chịu nhiệt, lạnh, rất dễ sống, nếu chăm sóc đầy đủ cây có thể ra hoa quanh năm, hết đợt này đến đợt khác.Dạ yến thảo nở hoa từ tháng 5 – 10.

hoa-da-yen-thao-
Hình ảnh cây hoa dạ yến thảo

Cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ yên thảo

Hoa dạ yến thảo trồng từ đa phần được trồng bằng hạt. Hoa dạ yến thảo thích hợp trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt, đặc biệt đối với đất phải có nhiều chất dinh dưỡng. Tốt nhất là đất trộn giá thể tỷ lệ 1:1 (đất phù xa trộn với phân chùn quế tỷ lệ 1:1). Rồi rải một lớp đất mỏng chừng 0,5cm lên trên các bề mặt cây. Những ngày sau tưới 4-6 lần/1 ngày bằng vòi phun sương loại nhỏ. Yêu cầu của khay ươm hạt dạ yến thảo lúc này là cần chỗ thoáng khí, mát mẻ.

Sau 5-7 ngày hạt nẩy mầm. Tiếp tục chăm sóc đến khi cây có 3 đến 5 lá non, thường có chiều cao từ 15 – 20cm thì đưa cây ra trồng riêng. Trước khi sang chậu mới, dùng dao cắt dọc cốc rồi bỏ lớp nhựa cốc ra ngoài. Chậu nhựa chuyên dùng trồng dạ yến thảo dùng  chậu nhựa thông minh , chậu hoa móc treo, chậu ốp tường. Đổ đất đầy chậu, làm hốc sâu bẳng bầu ươm, đặt bầu ươm vào hốc, ấn nhẹ đất cho chặt.Sau khi trồng cây vào chậu hoặc giỏ treo, trong vài ngày đầu nên đặt giỏ/chậu vào chỗ mát để cây bén rễ.Khi cây cứng cáp, chuyển ra chỗ có nhiều ánh sáng để cây quang hợp. Tưới nước từ 1-2 lần/ngày cho cây, chú ý dùng bình dạng xịt vì nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị úng nước.

hoa-da-yen-thao
Hình ảnh cây hoa dạ yến thảo

Cần bón phân NPK cho cây bằng cách hòa loãng 1 muỗng phân với 2 lít nước mỗi tuần 1 lần. Tưới đều xung quanh gốc cây và tưới thêm nước sạch.Khi cây cao chừng 20 cm thì nên bấm ngọn để cây mọc ra nhiều nhánh nhỏ, sẽ cho nhiều hoa hơn.Loại bỏ lá khô, lá già úa để tránh sinh nấm bệnh, lây lan sang các cây khác. Nếu trời mưa to, nên di chuyển cây vào trong nhà vì dạ yến thảo là loại thân thảo, không chịu được úng nước. Chăm sóc cây sau khi sang chậu đảm bảo cây khỏe mạnh, ra hoa. Đất trồng chậu phải là đất có thoát nước tốt. Sử dụng đất sạch dinh dưỡng Tribat hoặc có trộn đất với tỷ lệ: 1 phần đất tơi xốp ( là chỗ bám của rễ cây), 1/2 phân chuồng mục 1 phần than củi đập nhỏ ( khoảng 3mm),1 Phần trấu, 1/3 đá mài garito. Tưới đẫm nước cho tới khi thấy nước chảy ra ở lỗ thoát nước. Tùy theo thời tiết có thể tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát có thể tăng cường tưới nước khi trời nắng gắt. Tiếp tục bón phân NPK pha loãng loại phân bón lá.

Khi cây cao 20 cm thì ngắt ngọn cây và tỉa bớt lá sẽ ra nhiều nhánh chùm kín chậu. Khi cây quá già chúng ta cắt bớt thân ngọn, giữ gìn các phần thân (Thực hiện vào ngày mát) có thể thay đất hoặc chậu to hơn (vào mùa xuân), bổ sung dinh dưỡng cây sẽ bật mầm lộc dày và trong thời gian ngắn lại tiếp tục cho hoa nhiều vì cây được trẻ hóa.Tránh đặt chậu cây nơi gió lớn, cây hoa dễ bị tổn thương.Khi cây già cỗi có biểu hiện lá nhỏ, cành gầy, sắc hoa không thắm, cần bổ xung thêm phân giàu đạm.

Sâu bệnh hại cây hoa dạ yên thảo

Bệnh do vi khuẩn làm lá bị vàng nhũng, cây héo rồi chết, Bệnh lây lan qua nước tưới và vết thương. Cây nhiễm bệnh vi khuẩn có cành mọc ngang, dính với nhau. Lá nhỏ, nhưng có nhiều lá, thân bị sưng phồng hay nhỏ hơn bình thường. Bệnh do vi khuẩn dùng những thuốc trị vi khuẩn như Starner Kasuran, Kasumil, Canthomil, Cuprymicin …

Bệnh do  Phytoplasma làm lá vàng, gân lá vẫn xanh, hoa nhỏ do côn trùng truyền bệnh Bệnh do các nấm sống trong giá thể hoặc trong đất tấn công làm bộ rễ cây bị hư. Đặc biệt giá thể sử dụng rơm rạ lúa dễ bị nhiễm nấm Rhizoctonia oryzaeFusarium oryzae. Do rễ bị tổn thương nên cây bị héo, lá vàng giống như thiếu nước. Bệnh do Viruses do côn trùng chích hút như bọ trỉ. Bệnh làm lá bị vàng, nhỏ, nhăn nheo. Cây lùn, nhỏ. Bệnh không có thuốc điều trị.