Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng

Cây Hoa Tử Đằng tượng trưng cho tình yêu bất diệt,  biểu tương cho sự may mắn và tài lộc. Hoa Tử đằng là loại cây hóa gỗ leo thuộc họ đậu, bao gồm 10 loài dây leo thân gỗ có nguồn gốc miền đông nước Nhật Bản. Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc.

Đặc điểm cây hoa tử đằng

Cây hoa tử đằng là loại cây leo, rễ cọc sâu, rễ phụ ít đâm sâu, sinh trưởng rất nhanh, tuổi thọ dài.Cây tử đằng lá  hình lông chim, mọc đối xứng, dài từ 15cm đếm 35cm, có 9 đến 19 lá. Hoa có màu tím, hồng hoặc trắng mọc thành chùm trong cành rủ xuống dài từ 10cm đếm 80cm,. Hoa tử đằng có mùi thơm, đặc biệt là giống hoa Trung Quốc. Hạt được tạo thành dây và có chất độc. (tránh xa tầm tay trẻ nhỏ). Do ở Việt Nam có mùa đông ngắn hơn nên hoa tử đằng thường cho hoa vào tháng 2, tháng 3 giáp tết Nguyên Đán. Một số vùng ở miền nam tuy mùađông không hề lạnh với nhiệt độ từ 10-20oC  nhưng hoa tử đằng vẫn lên hoa rất đẹp.

cay-hoa-tu-dang
Hình ảnh cây hoa tử đằng

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng

Cây tử đằng sinh trưởng tốt  ở vùng có khí hậu mát lạnh, chịu lạnh rất tốt, nhiệt độ cao cây phát triển kém. Cây thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau, phát triển tốt trên đất cằn cõi, ưa nắng. Cây trồng bằng cách gieo hạt hoặc bằng cành giâm, cành chiết. Khí hậu Việt Nam khi trồng bằng giâm và cây chiết  cây sẽ phát triển kém, mất một khoảng thời gian mới thuần hóa được với điều kiện khí hậu tại Việt Nam nhưng cây ra hoa nhanh. Tùy thuộc vào khu vực trồng mà ta gieo hạt, thường gieo vào đầu tháng 3 và tháng 4.

Cách ngâm hạt: Chuẩn bị một bình nước sạch và đổ hạt vào để ngâm trong ít nhất 24 giờ, rồi đó lấy hạt ra gieo. Có thể gieo vào chậu có lớp đất bằng phằng, có độ mùn tốt. Rắc hạt giống, phủ lại một lớp đất mỏng để vào nơi có ánh nắng buổi sáng. Hàng ngày dùng bình xịt, tưới nước  giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm sau vài ngày hoặc vài tuần.. Khi các hạt giống đã nảy mầm và mọc lên, có thể tách chúng trồng ra các chậu riêng. Sau 3 – 7 ngày cây con sẽ mọc lên, tốt nhất nên trồng cây Tử Đằng ra đất để cây phát triển được tốt nhất .Liên tục tưới nước cho cây trước khi mang cây ra  để trồng cây ra vườn.

cay-hoa-tu-dang-
Hình ảnh cây hoa tử đằng

Cây Tử Đằng ưa ẩm, cây non từ 1 – 25 ngày tuổi nên để nửa bóng râm nửa nắng, với cây phát triển cần từ 6 – 8 giờ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong một ngày.Cần tưới nước thường xuyên cho cây vì lá cây có cấu tạo khá mỏng nên có khả năng thoát nước tốt. Hàng năm cắt tỉa cây để cây có thể ra lá mới và phát triển tốt hơn, thường cắt vào khoảng tháng 7-8 và khoảng giữa tháng 2. Nếu đất đất trồng nghèo dinh dưỡng , thêm phân hữu cơ; nếu không màu mỡ, cây hoa Tử Đằng vẫn có thể sẽ tăng trưởng ở hầu hết các loại đất. Hoa sẽ ra vào đầu. Vào mùa Xuân hoặc mùa Thu, cây cần được chăm sóc tốt.

Vào mùa xuân nên bón một lớp phân hữu cơ gần gốc cây. Nên phủ một lớp nilon quanh gốc cây để bảo về cây tránh mọc cỏ dại và giữ ẩm cho cây. Bón thêm NPK  để hỗ trợ ra hoa. Để có hoa tốt bận nên cắt tỉa cành : Đối với một cây trưởng thành, vào mùa hè cắt phía ngọn trở lại 15cm, sau đó rút ngắn lại trong mùa đông tới 3 chồi. Những chồi mới cắt có thể mất một vài năm mới cho hoa.

Sâu bệnh hại cây hoa tử đằng

Sâu bệnh thường gặp trên cây hoa tử đằng:chết mầm non, bệnh đốm lá, bệnh virus, bọ cánh cứng Nhật Bản, rệp, côn trùng, rệp sáp. Vì vậy, thường xuyên kiểm tra vào có biện pháp thời, cắt bỏ các cành và lá bệnh, dọn sạch tàn dư gây bệnh.