Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng

Lộc vừng(Barringtonia acutangula)

Họ: Lycythidaceae

Lôc vừng là một trong những loại cây cảnh được mọi người khá ưa chuộng. Cây lộc vừng thuộc bộ tứ cây phong thủy quý của người phương Đông: Sanh-Sung-Tùng-Lộc. Cây có ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ, mang lại tài lộc cho chủ nhân của nó. Có thể nói cây lộc vừng mang ý nghĩa phong thủy rất lớn. Ngoài ra cây lộc vừng còn được ứng dụng trong nghệ thuật bon sai.

cay-loc-vung
Hình ảnh cây lộc vừng

Lá và đọt của loài cây này còn được dùng để ăn hay nấu canh chua, và ở một số vùng khác lá loại cây này còn được dùng làm bả để làm chất độc đánh cá các nơi như ao hồ nhỏ. Rễ cây, hạt cây , vỏ cây…cây lộc vừng lá lớn còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh trong đông Từ rễ và quả cây lộc vừng còn được sử dụng để chế xuất ra một số loại hóa chất để chống viêm, kháng sinh…

Đặc điểm cây lộc vừng

Cây lộc vừng là loài cây thân gỗ nhỏ có kích thước tùy thuộc vào môi trường, cách chăm sóc khác nhau.  Đường kính thân lên đến 35-40cm nếu trồng trong các chậu cảnh.  Trồng ở các không gian rộng lớn hay các loại công trình  lớn thì thường có đường kính là 40cm trở lên. Cây lộc vừng  cổ thụ  thường có thân cây hơi xù xì với những cành khẳng khiu mọc ra cùng đó là tán lá khá xum xuê.

Lá của cây lộc vừng khá to với mặt trên xanh và bóng còn mặt dưới có màu xanh trắng với các đường gân lá rất rõ ràng. Cây Lộc Vừng mỗi năm cho hoa 2 vụ, vào các tháng 6 – 7 và  tháng 10 – 11 âm lịch Cây lộc vừng có hoa nhỏ, hoa màu trắng, hoặc đỏ mọc theo chùm thẳng dài thành một chuỗi với những sợi tua tủa rũ xuống rất đẹp mắt, còn một số loại lộc vừng khác còn có thể có hoa màu vàng mọc ra từ các nhánh lá của cây lộc vừng.

Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng

Lộc vừng được trồng  từ hạt cây hoặc chiết cành, tuy nhiên để cây nhanh có hoa và có thể tạo dáng nhanh thì người ta vẫn thường dùng phương pháp chiết cành là chủ yếu vì hạt cây lộc vừng khá hiếm do hoa thường không đậu được nhiều quả và phương pháp chiết cành thì thực hiện dễ hơn nhiều đối với cây lộc vừng. Thời gian chiết cành thường rơi vào khoảng tháng 6 tháng 7 thời tiết nắng phù hợp cho việc chiết cành lộc vừng nhất.Tùy vào kích thước cây con để chọn chậu cho phù hợp nên chọn những loại chậu có lỗ thoát nước, đất trồng lộc vừng là những loại đất có nhiều dinh dưỡng và kết hợp với các loại phân chuồng hoại mục (hoặc đã qua ủ) để cây có thể phát triển tốt nhất.

cay-loc-vung-
Hình ảnh cây lộc vừng

Cây lộc vừng là cây ưa nắng nhưng cũng là cây cần nhiều nước để phát triển, nên khi trồng lộc vừng cần cung cấp cho cây một lượng nước vừa đủ cho cây, ngày nắng thì tưới nhiều hơn các ngày bình thương. Khi thấy đất có dấu hiệu trắng có nứt tức là đất đang thiếu nước, cần thêm nước cho cây ngay.Cây lộc vừng là loài cây ưa sáng nên nếu được trồng ngoài trời với ánh sáng tự nhiên thì cây lộc vừng có thể ra hoa tự nhiên sai hoa, hoa ra nhiều mà không cần các loại thuốc kích thích.

Còn nếu được trồng trong các khuôn viên hẹp thiếu sáng thì chúng ta cần kích thích hoa mọc trước 3 tháng khi chúng ta muốn cây nở hoa đúng vào dịp nào đấy như ngày tết.  Thường xuyên tưới nước để cung cấp độ ẩm và kết hợp bón phân định kì hàng tháng cho cây để bổ sung dinh dưỡng cho cây lộc vừng phát triển tốt nhất. Có thể dùng phân vi lượng để tưới cho cây, hoặc phân chậm tan .Nếu trồng trong chậu thì định kì 2-3 năm chúng ta nên thay đất mới cho cây để cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Sâu bệnh hại cây lộc vừng

Sâu hại cây lộc vừng là sâu ăn lá, sâu đục thân, … Bệnh hại: nấm, vàng lá, xoăn lá,héo lá do vi khuẩn vì vây cần phải có biện pháp phòng trừ thích hợp để cây phát triển tốt và ra hoa đều.