Cách trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm hay được gọi với tên khác là mãng cầu gai. Đây không chỉ là một thứ hoa quả ăn hàng ngày mà chúng còn có tác dụng với sức khỏe chúng ta như giảm cân, ngăn ngừa thiếu máu, làm đẹp da,…

Cách trồng cây mãng cầu xiêm

mang-cau-xiem-4

Thời vụ trồng: Cây mãng cầu xiêm có thể trồng ở thời điểm nào trong năm cũng được. Nhưng để không tốn thời gian cũng như công chăm bón thì bạn nên trồng vào đầu mùa xuân và đầu mùa mưa.

Xem thêm: Cây hồng xiêm cây ăn quả ngon ngọt chi tiết tại Cây giống hồng xiêm

Đất trồng: Cây mãng cầu xiêm không kén đất, chúng có thể dễ dàng sống ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng cây chỉ sống tốt ở trên loại đất tơi xốp, dễ thoát nước, giàu chất dinh dưỡng và có độ pH khoảng 5.5-6.

Đào hố trồng: Kích thước hố trồng khoảng 50x50x50cm. Với đất ít chất dinh dưỡng, đất cằn cỗi thì đào rộng hộ thêm khoảng 10cm. Đổ phân bón lót xuống hố với phân bón lót gồm có đất trồng trộn với phân chuồng ủ hoai mục, phân lân và vôi bột. Sau khi đổ phân bón vào hố thì rải một lớp đất lên trên và phơi ải ít nhất 15 ngày.

Giống cây trồng: Cây mãng cầu xiêm thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Chọn hạt giống từ quả ở cây cho năng suất cao, quả to và ít sâu bệnh. Sau khi có hạt giống thì đem ngâm với nước ấm khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Sau lại đem chúng ngâm ở dung dịch kích thích ra rễ khoảng 10 phút. Chuẩn bị giá thể ẩm rồi đem hạt gieo ở đó. Đặt giá thể ẩm ở nơi thoáng, có bóng râm. Khi hạt nảy mầm thì đánh đem đi trồng ở trong bầu đất cho tiện chăm sóc.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua cây giống ở các cửa hàng cây trồng. Khi mua nên chọn cây có chiều cao khoảng 60cm, cây thân mập, đường kính trung bình khoảng 15cm, cây không có bị sâu bệnh.

Trồng cây mãng cầu xiêm: Tách túi bao bầu đất ra. Đặt nhẹ nhàng cây con xuống hố và lấp đất. Tưới nước luôn cho cây giúp cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây mãng cầu xiêm

mang-cau-9

Tưới nước: Cây cần nước để lớn nhanh nhất là giai đoạn mới trồng cây, cây con còn yếu, hơn nữa lại chuyển sang môi trường mới nên cần phải tưới nước đều giúp cay thích nghi nhanh, bộ rễ nhanh phát triển. Khoảng 1 tháng sau, cây đã ổn định thì giảm bớt số lần tưới, phải đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm để phát triển. Vào mùa hanh khô, tưới nhiều nước cho cây đồng thời lấy rơm rạ, bèo, cỏ dại phủ vào gốc  giúp cây giữ ẩm. Tới mùa mưa, thường xuyên mưa nhiều sẽ gây ngập úng, chú ý xử lý thoát nước nhanh cho cây.

Làm cỏ dại: Hàng năm cần làm sạch cỏ 2-3 lần bởi chúng sẽ cạnh tranh với cây mãng cầu xiêm để ăn hết chất dinh dưỡng có trong đất. Sau khi làm cỏ xong thì dùng cuốc vun đất quanh gốc cây. Lấy cỏ dại phơi khô rồi phủ quanh gốc giữ ẩm giúp cây.

Bón phân: Trung bình mỗi tháng bạn bón khoảng 50g phân NPK kết hợp với phân chuồng hoai mục cho cây mãng cầu xiêm. Nên đào rãnh quanh gốc cây rồi rải phân bón xuống đó, lấp đất và tưới nước để hòa tan phân bón. Sau khi cây cho hoa đậu quả cần tăng thêm lượng phân Kali cho mỗi cây.

Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây đang trong qúa trình lớn thì bấm ngọn chồi để kích thích cây cho ra các cành mới. Các cành mới này sẽ mọc ra xung quanh, tỏa tán đều giúp tăng năng suất. Trong qúa trình cắt tỉa cũng nên cắt bỏ các cành nhỏ, cành vượt để cây tập trung nuôi dưỡng các cành còn lại.

Bên cạnh đó, khi cây cho đậu qủa, thấy quả dị dạng hay đã có sâu bệnh thì cắt bỏ ngay tránh tiêu hao dinh dưỡng không cần thiết.