Cách trồng và chăm sóc cây mít ruột đỏ

Trên thị trường mít ruột đỏ có giá cao hơn hẳn so với các loại mít khác, chính vì thế có rất nhiều hộ gia đình làm giàu bằng cách trồng mít ruột đỏ. Mít ruột đỏ có màu sắc khác lạ, một mình một màu sắc riêng nên phân biệt được rất dễ. Mít ruột đỏ không chỉ có mùi thơm nức mà còn có vị ngon ngọt rất được mọi người ưa chuộng. Múi mít dày, ăn giòn mà không bị nhũn. Mít ruột đỏ khá dễ trồng nhưng cũng có một vài điều bạn cần chú ý khi trồng mít ruột đỏ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách trồng cây mít ruột đỏ

mit-ruot-do-8

Thời vụ trồng: Hầu hết các giống mít thường được trồng vào đầu màu xuân và mùa mưa nên mít ruột đỏ cũng không phải ngoại lệ. Để cây có tỷ lệ sống cao và phát triển tốt thì nên trồng vào đầu mùa xuân và mùa mưa. Nếu trồng vào 2 mùa này thì chúng ta không tốn công chăm sóc cây mà cây vẫn sinh trưởng tốt.

Xem thêm: cây Mít không hạt

Giống cây trồng: Với giống mít ruột đỏ chắc hẳn không còn ai lạ lầm nữa bởi chúng hiện nay được trồng khá phổ biến, việc nhân giống cây mít ruột đỏ cũng đưuọc nhân giống rộng rãi. Bạn có thể mua cây giống với chất lượng tốt ở hầu hết các cửa hàng cây giống. Khi mua cây giống nên chú ý chọn những cây có thân mập, không có hiện tượng rụng lá, lá xanh tốt.

Đất trồng: Cây mít ruột đỏ không kén đất nhưng so với đất trồng thuộc dạng màu mỡ, thoát nước tốt, tơi xốp thì chất lượng, tuổi thọ và năng suất chắc chắn không cao bằng. Hơn nữa, nếu trồng cây ở nơi đất nghèo chất dinh dưỡng thì cần công sức bỏ ra để chăm sóc rất nhiều, lượng phân bón cũng cần cao hơn so với đất giàu dưỡng chất.

Đào hố trồng: Đào hố có chiều rộng, chiều dài khoảng 50cm, chiều sâu khoảng 60cm. Nếu bạn trồng ở đất đồi, đất cằn cỗi thì nên đào sâu khoảng 80cm. Việc đào hố cần được thực hiện trước khoảng 1 tháng trồng cây để có thời gian phơi ải giúp khử mầm bệnh trong đất. Sau khi đã có hố trồng cần bón phân bón lót cho cây luôn. Thông thường phân bón lót cho cây mít ruột đỏ là đất trộn với phân chuồng hoai mục, vôi và thuốc khử kiến mối.

Trồng cây mít ruột đỏ: Trước hết phải làm sạch cỏ dại ở hố trồng. Đào một lỗ nhỏ vừa bằng với bầu đất rồi đặt cẩn thận cây con xuống. Vun đất lâp hố tạo thành một ụ đất nhỏ quanh gốc cây. Tưới luôn nước cho cây nhanh thích nghi với môi trường mới đồng thời giúp bộ rễ của cây nhanh ổn định.

Chăm sóc cây mít ruột đỏ

mit-ruot-do-0

Tưới nước: Phải đảm bảo cây đủ độ ẩm để sinh trưởng và phát triển nhất là giai đoạn cây mới trồng. Vào mùa khô cần tưới nước thường xuyên vì cây mất nước rất nhanh. Để hạn chế cây mất nước vào mùa mưa thì bạn có thể dùng cỏ dại, bèo ủ gốc cây nhằm giữ độ ẩm cho cây. Vào mùa mưa cần xới phá váng để giúp cây thoát nước nhanh.

Làm cỏ dại: Cỏ dại sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây nên định kỳ hàng năm cần làm cỏ 2 -3 lần. Sau khi làm cỏ xong nên vun đất quanh gốc giúp rễ cây dễ dàng hấp thu được dưỡng chất.

Sâu bệnh hại: Mít ruột đỏ rất dễ gặp sâu đục thân làm chậm quá trình sinh trưởng của cây đồng thời giảm tuổi thọ của cây xuống. Đến mùa cây cho đậu quả thì xuất hiện ruồi đục quả ảnh hưởng đến trái mít ruotj đỏ. Vì thế, cần thăm vườn thường xuyên, quan sát kỹ để phát hiện sâu bệnh hại, sớm tìm được cách khắc phục nhanh nhất!

Xem thêm: Cây ăn quả khác tại https://bit.ly/2xci9k8