Cách trồng và chăm sóc cây muồng hoàng yến

Muồng hoàng yến (Cassia fistula L.)

 Họ Đậu (Fabaceae)

Muồng hoàng yến có nguồn gốc từ miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka. Loài này còn có một số tên khác như Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn. Ở Việt Nam, trên thị thường cây cảnh loài này còn có tên là Osaka hay Osaka hoa vàng. Cây thể hiện cho sự may mắn và tiền tài,ngoài ra cây còn cải thiện không khí trong lành,. Muồng hoàng yến vào mùa hè cây nở tạo sắc vàng cho nhiều con đường rất đáng được quan tâm, chú ý để phát triển nhiều hơn nữa làm cây cảnh quan, cây đường phố.

cay-muong-hoang-yen
Hình ảnh cây muỗng hoàng yến

Gỗ cây được sử dụng để làm đồ nội thất. Bộ lá Osaka rậm rạp, lá khá to bản và dầy nên có tác dụng lọc không khí, bụi bẩn rất tốt đem đến bầu không gian sạch, trong lành, điều hòa không khí hiệu quả. Các bộ phận của cây được dùng để chữa bệnh như  quả là thành phần chính chữa: rối loạn tim mạch, xuất huyết, viêm khớp, nhuận tràng, thừa axit dạ dày, sốt cao, táo bón, , cảm lạnh, rồi loạn đường ruột, các bệnh ngoài da, rét run do thuốc, chữa phù thũng, đau khớp hoặc liệt nhẹ. Thịt quả có mùi hôi khó chịu có thể dùng làm thuốc xổ. Vỏ cây có màu hồng dày nên còn được dùng để chế thuốc nhuộm màu đỏ.

Đặc điểm cây muồng hoàng yến 

Cây có chiều cao trung bình tới 10–20 m, đường kính thân cây khoảng 40 cm. Vỏ thân màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày 6–8 mm thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng có thể dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng, nông cụ. Lõi giàu tanin. Cành nhẵn, lá kép mọc cách,hình lông chim một lần chẵn, dài 15–60 cm với 3-8 cặp lá chét sớm rụng. Lá chét hình bầu dục rộng đến bầu dục dài,  dài 7–21 cm rộng 4–9 cm, mọc đối, đầu nhọn, gốc hình nêm, rộng, nhẵn.

Cụm hoa lớn, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành rủ xuống dài 20–40 cm; cuống chung nhẵn, dài 15–35 cm. Cánh hoa  hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Mỗi hoa có hình bầu dục với 5 cánh hoa màu vàng tươi, đường kính 4–7 cm, bao phấn phủ lông tơ ngắn. Bầu và vòi nhụy phủ lông tơ mượt. Quả dạng quả đậu hình trụ, hơi có đốt, dài 20–60 cm hoặc hơn, đường kính quả 15–25 mm, mang nhiều hạt trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng, có thể dùng làm thuốc xổ; thịt quả có mùi hôi khó chịu. Mùa hoa tháng 5-7 (Bắc bán cầu) hay tháng 11 (Nam bán cầu). Hoa nở rộ và sai hoa nên rất đẹp. Hạt có chứa chất độc.

Cách trồng và chăm sóc cây muồng hoàng yến 

Đây là loài cây trung tính, ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt, cây còn chịu được mặn.chịu. Muồng hoàng yến phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn. Cây  phát triển tốt trên đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Cây con ưa bóng nhẹ. Cây thích hợp trồng đất nhiều đất thịt, giàu mùn, thoát nước, giàu dinh dưỡng. Muồng hoàng yến thường được trồng bằng hạtNgâm hạt trong nước nóng 48-52 độ C (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch, đem ủ trong vải ẩm chú ý vải phải sạch cho nứt nanh rồi đem gieo.

cay-muong-hoang-yen-
Hình ảnh cây muỗng hoàng yến

Gieo hạt trên luống trước khi trồng thì cần trộn đất với phân chuồng hoai mục,khoảng cách giữa các cây là 25cm hoặc trong các túi bầu nilon 10 x 12cm. Thường xuyên tưới đủ ẩm, làm cỏ, chăm sóc và làm giàn che bớt ánh sáng trực xạ cho tới khi cây con cao 50 – 60cm, đường kính thân 0,3-0,5cm, có 2-3 cặp lá ổn định (khoảng 1 năm) thì đem trồng.Đào hố 60x60x60cm, trước khi trồng xé bỏ lớp nilon rồi đặt cây giống xuống, nén chặt phần đất xung quanh bầu cố định cây nhưng không nén sát vào gốc cây. Cây lấp đất cho cây con ngang mặt bầu rồi tưới nước cho cây. Trồng với khoảng cách cây cách cây từ 5-7m. Sử dụng cọc cắm chéo 60⁰ so với mặt đất rồi cố định cây vào cọc để cố định cây.Cây cần lượng nước trung bình nên tưới nước vừa phải, nhu cầu nước nhiều trong giai đoạn cây con và ra hoa, đậu quả.

Khi cây trưởng thành hầu như không cần tưới mà chỉ do mưa tự nhiên. Cây được bón phân đầu trâu  20-20-15 có thể bón điều độ 2 tháng/lần, hoa. vào tháng 4-5 hoặc tháng 9-10. Thường xuyên làm cỏ dại cho cây. Sau đó, mỗi năm bón 3 đợt vào đầu mùa mưa, giữa mùa mưa và cuối mùa mưa hoặc tăng cường trước khi cây ra.Từ năm thứ 4 trở đi, cây sẽ phát triển nhanh nên phải xới xung quanh gốc với đường kính rộng từ 60-80cm, sâu 3-4cm.Nếu trồng làm cảnh thì cần chú ý tỉa cành, chăm sóc tán để tạo cho cây có dáng đẹp hơn. Trước Tết khoảng 60 ngày ngừng tưới nước khoảng 15 ngày cho lá cây héo và rụng hết, sau đó tưới phân kích hoa có thành phần lân và kali cao chẳng hạn như NPK 6-30-30. Khoảng 20 ngày sau nụ hoa bắt đầu nhú và hoa sẽ lần lượt nở suốt mùa Tết. Nếu cây trồng trong chậu thì xử lý trước Tết 50 ngày và tuốt hết lá để cây ra hoa đồng loạt.

Sâu bệnh hại cây muồng hoàng yến 

Osaka vàng dễ bị sâu ăn lá và sâu đục thân ảnh hưởng đến vẻ đẹp và tuổi thọ cây trồng, Cầm kiểm tra và phòng ngừa phun thuốc kịp thời để trừ sâu và phòng sâu đục thân bằng quét vôi lên thân cây 1 năm 2 lần.