Cách trồng và chăm sóc cây phong lá đỏ

Cây phong lá đỏ (Acer rubrum ).

Cây phong lá đỏ có nguồn gốc từ Nhật Bản , Trung Quốc và Hàn Quốc   sau đó được trồng và phân bố nhiều nơi trên thế giới và đã du nhập vào Việt Nam. Phong lá đỏ được nhiều người thích  bởi sắc đỏ rực rỡ của lá . Cây Phong Lá Đỏ tạo nên cảnh thơ mộng vào mùa thu hằng năm. Cây được trồng tạo cảnh quan, trồng trong sân vườn biệt thự, điểm nhấn cho các công trình … Phong lá đỏ còn được trồng chậu làm cây cảnh trang trí sân vườn nhà phố, quán ăn, quán cà phê, cửa hiệu… tạo vẻ đẹp rất riêng. Đem đến không gian trong lành, che mát cả một vùng, tạo vẻ đẹp rực rỡ. Gỗ phong rất cứng, chắc với những thớ mịn, ít mối mọt được ưa chuộng làm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ nội thất.

Đặc điểm cây phong lá đỏ

Cây phong lá đỏ là một loại cây bóng mát thân gỗ đẹp và quý có chiều cao tới 6- 10m nếu được chăm sóc tốt . Khi còn non vỏ, mịn, thường giống như cây sồi.Càng  trở về sau vỏ sẫm màu  hơn và xù xì hoặc có vảy trên bề mặt trên. Cành cây màu đỏ tươi hoặc màu tối, thường không mảnh mai,không có mùi khi cắt hoặc bị hỏng. Lá của cây phong lá đỏ rất độc đáo. Lá xẻ thành 5-9  thùy chính xòe ra các hướng, xung quanh lá có nhiều răng cưa.

cay-phong-la-do
Hình ảnh cây phong lá đỏ

Khe  giữa thùy góc cạnh và nông. lá màu xanh lá cây nhạt ở trên màu trắng ở dưới. Lá cây mới ra có màu xanh sáng , sang thu lá trên cây sẽ đổi thành màu đỏ cam hay tía rực rỡ tạo lên cả bầu trời sắc đỏ bừng cả khu vườn. Mùa đông lá rụng hết cho tới sang Xuân lá mới bắt đầu mọc trở lại. Hoa có  màu đỏ hoặc đỏ cam, rủ xuống thành từng cụm. Quả của cây gọi là phím phong, mọc thành cụm trên thân cây dài, chín vào cuối tháng hoặc đầu tháng 6. Hạt giống thường có màu đỏ.

Cách trồng và chăm sóc cây phong lá đỏ

Cây phong lá đỏ thích hợp với khí hậu ôn đới. Cây có thể chịu khô , hay ẩm ướt nhưng không chịu được ngập úng. Cây cũng có thể chịu lạnh và nóng . Nhưng nếu nhiệt độ nên quá cao 32-40oC  cây có thể bị táp , cháy lá và rụng . Vì vậy cây phong lá đỏ thích hợp trồng ở nơi mát mẻ, có cả ánh nắng mặt trời  và bóng mát khoảng 1/2 . Hoặc có thể trồng cạnh những bóng mát khác tránh ánh nắng gay gắt của mùa hè.Trồng Phong lá đỏ cần tránh những nơi trồng có hướng gió trực tiếp bởi gió mạnh và trực tiếp có thể gây những tổn thương lớn cho cây và lá hoặc làm đất mất nước.

Phong lá đỏ thường được nhân giống bằng cách gieo hẹt hoặc giâm cành , cắt mầm từ gốc cây.  Cây phong lá đỏ thích hợp trồng trên đất đồi, đất phù xa trộn mùn, và xỉ than. Đất trồng phải thoát nước tốt, tránh ngập úng làm hư hại rễ , gốc cây. Khi trồng đào hốc sâu để đất giữ rễ, cần trồng cao hơn mặt đất 20-25cm để chống rễ bị úng. Cây trồng chậu thì lượng đất và chậu phải cân đối với cây.

cay-phong-la-do-
Hình ảnh cây phong lá đỏ trưởng thành

Tùy thuộc vào khí hậu từng mùa và thời tiết để cân đối lượng nước tưới cho cây. Vào mùa nóng hoặc hanh khô cần giữ nước cho đất và cung cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây. Cây trồng chậu ít đất nên giữ nước kém , hay bị mất nước nên cần tưới nhiều lần hơn . Tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát.
Để cây sinh trưởng và phát triển nhanh , tốt nên cung cấp thêm phân bón và chất dinh dưỡng cho cây đặc biệt là 3 năm đầu tiên nhằm mục đích thúc đẩy hệ thống rễ cây phát triển và ổn định. Phân chuồng và phân hữu cơ rất tốt , ngoài ra có thể Sử dụng những loại phân bón như NPK tổng hợp hay nhiều phân vô cơ khác. Phân bón phân hủy chậm là một lựa chọn tốt cho mùa hè.

Sâu, bệnh gây hại cây phong lá đỏ

Rệp là loài côn trùng trực tiếp hút chất dinh dưỡng của cây làm ảnh hưởng tới cây nhưng để diệt trừ chúng cũng không khó, có thể sử dụng thuốc trừ dệp. Nhện ve thường cư trú ở mặt dưới của lá rất khó phát hiện và xử lý . Nhện tái sinh rất nhanh trong thời tiết khô nóng. Biểu hiện trên lá xuất hiện những đốm nhỏ mờ mờ.Sên và ốc sên ăn phá hoại lá phong vào buổi tối và ẩn nấp vào ban ngày, chúng ăn ngọn và lá non , những vết cắn chúng để lại tạo điều kiện cho vi khuẩn , nấm mốc xâm nhập hại cây, cần kiểm tra thường xuyên để loại bỏ sớm.

Cây phong bị bạc lá khi quá ẩm ướt, để phòng chống cần tránh làm ướt lá vào buổi chiều và tối hoặc cải thiện bề mặt không gian thoáng khí. Bệnh Thán thư  phát triển mạnh vào mùa nồm và ẩm ướt. Có nhiều loại nấm ký sinh và gây hại cho cây phong lá đỏ như : Nấm Botrytis, nấm Fusarium , nấm Verticillium. Bệnh thường do không vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng dụng cụ cắt tỉa , cắt tỉa cành , thân cây và chúng đặc biệt phát triển mạnh trong khí hậu ẩm ướt nên cần kiểm soát không khí lưu thông. Chúng ta cần kiểm tra thường xuyên để có biện pháp phòng trừ thích hơp nhất